Tổng hội Y học Việt Nam tôn vinh trí thức tiêu biểu và ra mắt Từ điển bách khoa Y học Việt Nam

(Theo Tổng hội Y học) Sáng ngày 20-12-2023, Tổng hội Y học Việt Nam đã tổ chức lễ tôn vinh các trí thức tiêu biểu có nhiều đóng góp tích cực cho Tổng hội.

Đồng thời, đây cũng là hoạt động cổ vũ, động viên, khuyến khích đội ngũ trí thức ngành y tiếp tục đoàn kết, phát huy trí tuệ; nâng cao vai trò và vị thế của Tổng hội trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân.

Lễ tôn vinh tri thức tiêu biểu của Tổng hội Y học Việt Nam là hoạt động được tổ chức 2 năm một lần.

Trong danh sách đề cử có 61 trí thức tiêu biểu đáp ứng được các tiêu chí mà Tổng hội đề ra khi bình xét. Đó là những cá nhân đã tham gia Tổng hội Y học Việt Nam từ 5 năm trở lên, từng được tặng bằng khen của Tổng hội, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ và có nhiều đóng góp cho việc xây dựng và phát triển Tổng hội.

Trí thức ngành y tế là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II, thạc sĩ điều dưỡng đã được công nhận một trong các danh hiệu vinh dự cấp Nhà nước.

Trong số các trí thức tiêu biểu được tôn vinh năm nay, 9 người có học hàm, học vị giáo sư, tiến sĩ và tương đương trở lên. 30 người có học hàm, học vị phó giáo sư, tiến sĩ và tương đương trở lên. 22 người có học vị tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II, thạc sĩ.

PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh: “Bộ Y tế đánh giá cao và ghi nhận những đóng góp của Tổng hội Y học Việt Nam trong nhiều hoạt động, đạt được kết quả quan trọng trong tuyên truyền, giáo dục sức khỏe. Lễ tôn vinh là hoạt động có ý nghĩa nhân văn rất lớn trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với đội ngũ trí thức”

Cũng trong dịp này, Tổng hội Y học Việt Nam đã cho ra mắt cuốn Từ điển Bách khoa Y học Việt Nam. Xuất bản cuốn Từ điển Bách khoa Y học Việt Nam là kết quả tổng hợp việc xây dựng và biên soạn các mục từ y học qua nhiều năm dày công nghiên cứu. Từ điển này là dạng từ điển khái niệm; nghĩa là không những giải thích mục từ mà còn nêu lên cơ chế bệnh sinh, triệu chứng lâm sàng, điều trị, dự phòng nếu thuộc các mục từ bệnh học; còn những mục từ thuộc chuyên ngành cơ sở, xét nghiệm thì giải thích và nêu các ứng dụng vào thực tiễn, để việc sử dụng đạt được hiệu quả cao nhất, phục vụ không những cho những cán bộ y tế mà còn cả cho quần chúng nhân dân có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo.

GS. TS Lê Gia Vinh – Phó Trưởng ban Biên tập Từ điển Bách khoa Y học Việt Nam phát biểu tại Lễ ra mắt cuốn Từ điển Bách khoa Y học Việt Nam.

Với tâm huyết, trí tuệ, trách nhiệm, kiên trì, bền bỉ của toàn thể các nhà khoa học đã tham gia biên soạn, thẩm định, nghiệm thu cũng như sự chỉ đạo, tạo điều kiện của Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, trong thời gian qua Tổng hội Y học Việt Nam đã hoàn thành 6100 mục từ hiện diện trong cuốn Từ điển Bách khoa Y học Việt Nam này.

Nhân dịp ra mắt cuốn Từ điển Bách khoa Y học Việt Nam, Tổng hội Y học Việt Nam xin được tỏ lòng biết ơn tới Lãnh đạo Bộ Y tế qua các nhiệm kỳ, tới các Thầy Cố GS.BS. Hoàng Đình Cầu, Cố GS.VS. Phạm Song, Cố GS.TS. Nguyễn Vượng, GS,TSKH Phạm Mạnh Hùng, GS.TS. Trần Quỵ và các bậc thầy lão thành, các nhà khoa học đã có những đóng góp quý báu trong việc chỉ đạo, biên soạn, thẩm định và hoàn thành cuốn Từ điển này.

Hình ảnh cuốn Từ điển bách khoa Y học Việt Nam

Hy vọng cuốn Từ điển Bách khoa Y học Việt Nam do các nhà khoa học tham gia biên soạn với chất lượng cao sẽ giúp cho việc chuẩn hóa thuật ngữ, tra cứu, tham khảo, ứng dụng, đào tạo, nâng cao kiến thức y học để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân nhân dân. Đó chính là mục tiêu của Bộ Y tế giao cho Tổng hội Y học Việt Nam và cũng là mong ước của các nhà khoa học được cống hiến công sức, trí tuệ của mình cho Ngành Y và cho xã hội.