Giới thiệu

Viện Sức khỏe Cộng đồng thuộc Tổng hội Y học Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 371/2012/QĐ-THYH ngày 05/11/2012 của Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam. Ngày 30/01/2013, Viện được Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ số B – 03/2013/ĐK – KH&CN. Từ ngày thành lập đến nay Viện luôn hoạt động tích cực và không ngừng lớn mạnh, trở thành một trong những tổ chức nghiên cứu khoa học và hoạt động vì sức khoẻ cộng đồng uy tín tại Việt Nam.

Lãnh đạo các ban ngành chụp ảnh cùng tập thể cán bộ, nhân viên Viện Sức khỏe Cộng đồng tại Hội thảo An ninh Bệnh viện 

Dưới sự tư vấn và giám sát của đội ngũ các Giáo sư, Tiến sĩ, các Nhà Khoa học, Viện Sức khỏe Cộng đồng đã triển khai hàng loạt các dự án giúp ích cho cộng đồng. Hiện tại, Viện bao gồm 10 phòng ban và đơn vị trực thuộc được trang bị hệ thống  thiết bị hiện đại nhằm phục vụ hoạt động nghiên cứu khoa học, thực hiện các dự án cộng đồng và công tác đào tạo. Viện Sức khỏe Cộng đồng còn có vai trò là trung tâm trao đổi thông tin y học trong và ngoài nước, xuất bản và phát hành Tạp chí Y học Cộng đồng.

Thông tin chung

Tên đơn vị:           Viện Sức khỏe Cộng đồng

Tên tiếng anh:      Institute of community health 

Tên viết tắt:          ICH

Văn phòng:           Số 24 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

Chức năng nhiệm vụ:

Nghiên cứu khoa học về Y học nhằm bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng; Phổ biến, cập nhật các kiến thức khoa học, y học, y đức, y nghiệp cho các hội thành viên, các hội viên, các đơn vị, tổ chức y tế có nhu cầu; Tham gia tư vấn, giám sát, đánh giá, phản biện các công trình y tế; Tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức trong cộng đồng về việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe; Hợp tác trong nước và quốc tế về Y học nhằm bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Nghiên cứu khoa học

Chức năng, nhiệm vụ quan trọng nhất của Viện là nghiên cứu khoa học về  y học. Từ năm 2013 đến nay, tất cả những công trình nghiên cứu khoa học, dự án Viện Sức khỏe Cộng đồng tổ chức và tham gia được thực hiện bởi đội ngũ cán bộ với trình độ chuyên môn cao, bên cạnh đó là đội ngũ cố vấn là các giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia có uy tín là cán bộ của các đơn vị y tế trên toàn quốc, các trường Đại học Y, các bệnh viện, các Viện nghiên cứu có liên quan tham gia kiêm nhiệm công tác.

Tổ chức Hội thảo, Hội nghị

Viện Sức khỏe Cộng đồng đã hợp tác cùng các Trường đại học, các Viện và các tổ chức có liên quan trong và ngoài nước trong các chương trình trao đổi phát triển giáo dục, tiến hành các khóa đào tạo và hội thảo, giới thiệu các phương pháp cũng như kĩ thuật  mới về nghiên cứu y tế công cộng đến các chuyên gia trong nước.

Tư vấn, Truyền thông, xuất bản

Về hoạt động tư vấn, Viện Sức khoẻ Cộng đồng cung cấp các dịch vụ tư vấn cho các tổ chức trong và ngoài nước về các nghiên cứu tại Việt Nam.  Đây cũng là một mục tiêu của Viện để nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống của mỗi người Việt Nam.

Xuất bản tạp chí Y học Cộng đồng

Tạp chí  Y học cộng đồnglà cơ quan ngôn luận của Viện Sức khỏe Cộng đồng, là diễn đàn Khoa học và Công nghệ chuyên ngành y học.

Các bài khoa học đăng trên Tạp chí được đánh giá cao, nhận được những phản hồi tích cực của các nhà chuyên môn, bạn đọc trên cả nước.  Tạp chí đã được Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước đưa vào danh mục các Tạp chí khoa học được tính điểm công trình,  trở thành diễn đàn khoa học về y học trong nước. Cho đến nay, Tạp chí đã xuất bản 28 số, luôn nhận được những phản hồi tích cực từ bạn đọc trên toàn quốc.   

Xuất bản sách

Năm 2014, Viện SKCĐ được GS. Takahito Takeuchi (Trường Đại học Quốc tế Sức khỏe và Phúc lợi Nhật Bản) trao tặng bản quyền bộ sách Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Trước tình hình già hóa dân số của nước ta hiện nay, Ban Lãnh đạo Viện quyết định biên dịch, xuất bản bộ sách của GS Takahito Takeuchi sang tiếng Việt. Bộ sách nêu lên những kiến thức cơ bản về tầm quan trọng của các yếu tố ảnh  hưởng đến sức khỏe và tâm lý, sinh lý người cao tuổi, những lý luận về chăm sóc và các ví dụ thực tiễn sinh động sẽ giúp các học viên và giáo viên chuyên ngành Điều dưỡng có thêm những hiểu biết thiết thực, có tính chuyên môn hóa cao cho ngành nghề của mình.

Trong hơm 3 năm qua, Viện còn tiến hành xuất bản sách về cố giáo sư bác sĩ Trần Thúy, tài liệu phục hồi chức năng tâm lý cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin…

Hợp tác quốc tế

Trong hai năm qua, Viện Sức khỏe Cộng đồng đã làm việc và  hợp tác với Viện nghiên cứu phục hồi chức năng Homer Ion,  Trường Đại học Y khoa Teykio (Nhật Bản), Trường Chuyên môn Phúc lợi Y tế IGL (Nhật Bản)…

Năm 2014 và 2015, Viện Sức khỏe Cộng đồng đã nỗ lực trong việc hợp tác với Hội Hữu Ái Nhật Bản và Văn Phòng Cựu Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama Yukio để tiếp nhận và trao tặng 100 xe lăn cho người khuyết tật, nạn nhân da cam dioxin.

Với mục đích cao cả, tinh thần tương thân, tương ái, Viện Sức khỏe Cộng đồng luôn mong muốn chung tay cùng các tổ chức quốc tế tham gia các hoạt động thiện nguyện nhân ái, xây dựng kế hoạch hành động nhằm triển khai có hiệu quả các hoạt động vì cộng đồng, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Tổng kết lại năm 2015 cũng là lúc Viện Sức khỏe Cộng đồng tiếp tục nỗ lực hoạt động cho chặng đường mới.  Năm 2016, hứa hẹn nhiều chương trình vì sức khỏe người Việt sẽ được Ban Lãnh đạo Viện triển khai. Mới đây, thực hiện Nghị quyết 93/NQ-CP của Chính phủ ngày 15/12/2014 về cơ chế, chính sách phát triển y tế; Thông tư 19/2013/TT-BYT hướng dẫn thực hiện quản lý chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện, để nâng cao hơn năng lực tổ chức triển khai thực hiện quản lý chất lượng bệnh viện tại các bệnh viện Hà Nội, Viện Sức khỏe Cộng đồng đã tổ chức khóa học “Quản lý chất lượng bệnh viện” cho các bệnh viện công lập Hà Nội, năm 2016.   

Năm mới Bính Thân – 2016, tập thể cán bộ, nhân viên Viện Sức khỏe Cộng đồng không ngừng đổi mới và sáng tạo để tiếp tục nâng cao năng chuyên môn; nâng cao năng lực cạnh tranh để tổ chức nghiên cứu khoa học, tư vấn truyền thông, đào tạo nhân lực… hiệu quả ngày càng cao; xây dựng hình ảnh và phát huy văn hóa “Vì sức khỏe cộng đồng”; đóng góp ngày càng thiết thực vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.