Võ khí công dưỡng sinh: chìa khóa của sức khỏe

Có thể nói rằng sức khỏe là nguồn của cải lớn nhất của con người. Từ xưa tới nay các bậc tiền nhân đã coi tiền bạc, danh lợi… là “Vật chất ở ngoài thân”, coi việc truy cầu sức khỏe để được sống lâu là “Bổn phận bên trong thân thể”. Bất luận là y học Tây phương, y học Đông phương hay là khí công học, đều là những sản vật cuối cùng mà loài người miệt mài siêng năng tìm tòi nghiên cứu để nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe. 

Trong những năm gần đây, theo đà phát triển của xã hội và mức sống của con người được nâng cao, “Vấn đề bệnh tật” có sự biến đổi lớn lao. Một số bệnh gọi là “Bệnh phú quý” và “Bệnh tinh thần” có tỷ lệ trong hệ thống bệnh tật mỗi năm một tăng cao. Tình hình này đã khiến cho những người quan tâm đến sức khỏe phải thay đổi cách nhìn. Từ chỗ chỉ chú trọng đến Y học hiện đại họ đã dần dần nhìn Y học cổ truyền và Khí công bằng con mắt khác, và một cao trào luyện tập và dùng “Cách chữa bệnh tự nhiên” đang đẩy lên mạnh mẽ ở nhiều nơi trên thế giới.

Võ Khí công dưỡng sinh là một trong những cách chữa bệnh tự nhiên “không tiêm thuốc, không uống thuốc”. Về mặt lý luận, nó dùng hệ thống lý luận Y học cổ truyền để chỉ đạo, nhấn mạnh việc bảo dưỡng, trọng việc “phụ trợ”, tức là việc luyện công thường ngày để “dự phòng là chính”, từ đó nâng cao khả năng chống bệnh tật của cơ thể, bắt tay vào việc tự chữa trị các bệnh tật.

 

anh minh hoa

(Ảnh minh hoạ)

Tác dụng của Võ khí công dưỡng sinh đối với việc rèn luyện cơ thể người:

Từ những đặc điểm lý luận và thực tiễn của trường phái Võ Khí công dưỡng sinh Việt Nam kể trên, võ khí công dưỡng sinh ngoài việc dùng để rèn luyện thân thể một cách hữu ích và hiệu quả, nó còn có thể được dùng để phòng trị các loại bệnh của thâm tâm và các “bệnh phú quý” vô cùng thích hợp.

Cái được gọi là bệnh tật của thâm tâm, chính là những bệnh tật ở trong thân thể do nhân tố tâm lý tinh thần mà dẫn đến. Những bệnh này bao gồm: Cao huyết áp, suy nhược thần kinh, bệnh đái đường, bệnh béo bệu, chất xương tăng sinh, chứng xơ vữa động mạch, bệnh đau tim… Những bệnh này đều là sản phẩm của thần kinh căng thẳng trong xã hội hiện đại. Võ khí công dưỡng sinh Việt Nam thông qua việc thư giãn đại não, hòa thuận hô hấp, vận động vừa phải, có thể nhằm trúng và ngăn chặn được nguyên nhân phát sinh ra những bệnh tật kể trên, giải quyết được căn bản, có tác dụng “trị tận gốc” cao độ, khiến cho người bị bệnh, khôi phục lại sức khỏe.

Trong quá trình vận động sẽ xảy ra hiện tượng cơ thể người đổ mồ hôi, đó là hiện tượng bình thường của cơ thể con người. Đổ mồ hôi do thời tiết, hay đổ mồ hôi do xông hơi chỉ là bề mặt còn vận động luyện tập mới chính là để đổ mồ hôi giúp cơ thể thoải mái, mang lại những tác dụng kỳ diệu sau:

Bài trừ độc tố: GS Thẩm Ưng Anh, Viện phó Bệnh viện Triều Dương Bắc Kinh, Đại học Y Dược Thủ Đô (Trung Quốc), cho biết: “Chủ động ra mồ hôi có thể đẩy nhanh quá trình trao đổi và tuần hoàn dịch thể trong cơ thể, đưa hết các chất độc tố tích tụ trong cơ thể như acid lactic, ure, ammoniac bài tiết ra ngoài, đồng thời còn có thể đảm bảo cho mũi, da, gan, phổi và đại tràng được hoạt động thông suốt”.

Khống chế huyết áp: Cao huyết áp là một hiện tượng do mạch máu thu co, lưu lượng máu chảy qua bị giảm, vận động ra mồ hôi sẽ giúp giãn nở mao mạch, đẩy nhanh tuần hoàn máu, tăng thêm tính đàn hồi cho thành mạch, đạt được mục đích giảm huyết áp. Thúc đẩy tiêu hóa: Không ra mồ hôi, khí huyết vận hành chậm từ đó ảnh hưởng đến tiêu hóa, làm cho chúng ta ăn không ngon; thần kinh cũng vì đó mà bị ảnh hưởng, làm cho chúng ta buổi tối ngủ cũng không ngon.

Phòng xương cốt lỏng lẻo: Không ít người cho rằng ra mồ hôi sẽ gây thất thoát canxi. Tuy nhiên, DS lâm sàng Trương Á Đồng, khoa Dược bệnh viện Bắc Kinh chỉ rõ: “Chỉ có vitamin tan trong nước mới có thể mất đi theo dịch mồ hôi. Can-xi mặc dù tan trong nước, nhưng độ hòa tan rất thấp, không dễ theo dịch mồ hôi bài tiết ra ngoài. Ngược lại, chủ động ra mồ hôi có lợi cho việc giữ can-xi trong cơ thể, phòng loãng xương”.

Tăng cường trí nhớ: Mỹ vừa tiến hành một cuộc thực nghiệm lâu dài đối với 20.000 học sinh trung học, kết quả cho biết, chủ động vận động ra mồ hôi có hiệu quả tích cực đối với học sinh, trí nhớ, sức tập trung của các em đều nâng cao lên rõ rệt.

Dưỡng da làm đẹp: Người thường xuyên không ra mồ hôi, da trao đổi chất chậm, một số chất thải khó bài tiết ra ngoài. Ra mồ hôi có thể làm sạch lỗ chân lông, từ đó đạt được hiệu quả dưỡng da, làm đẹp.

Giảm béo: Khi cơ thể vận động đạt được một cường độ nhất định, chất béo sẽ bị “đốt cháy” chuyến hóa thành nhiệt lượng, thông qua dịch mồ hôi bài tiết ra ngoài.

Làm cho nam giới càng hấp dẫn: Chuyên gia nghiên cứu trường ĐH bang Pennsylvania- Mỹ cho biết, khi mùi mồ hôi của nam giới có thể làm cho tâm trạng của nữ giới vui vẻ và cảm thấy tinh thần được thoải mái.

Võ sư-Lương y Lý Băng Sơn